Đánh giá thực trạng cơ sở giết mổ và mức độ ô nhiễm vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh thực phẩm trong thịt lợn trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định - Nguyễn, Văn Hóa (Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, 2016)
Từ năm 2005, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành nhiều văn bản khuyến khích giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đến nay hầu như chưa có cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nào đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ động vật tập trung theo quy hoạch. Nguyên nhân của tình trạng trên chủ yếu là ý thức và thói quen giết mổ thủ công, nhỏ lẻ của các hộ kinh doanh; một số nơi trong tỉnh đã xây lò giết mổ tập trung nhưng các hộ kinh doanh không đưa gia súc vào giết mổ; mặt khác, người tiêu dùng chưa thấy được mức độ ô nhiễm và mất an toàn thực phẩm ở thịt từ những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ nên đã mặc nhiên sử dụng. Để góp phần giải quyết những tồn tại, hạn chế nêu trên, bằng cơ sở thực tiễn và khoa học trên lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm thúc đẩy thực hiện "Đề án phát triển các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Bình Định đến năm 2020" của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bình Định, được sự đồng ý của giáo viên hướng dẫn, chúng tiến hành thực hiện đề tài "Đánh giá thực trạng cơ sở giết mổ và mức độ ô nhiễm vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh thực phẩm trong thịt lợn trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định".
Keywords: cơ sở giết mổ; ô nhiễm vi khuẩn; vệ sinh thực phẩm; thịt lợn; huyện Hoài Nhơn; tỉnh Bình Định