Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lai giữa các dòng đực giống PIC (280, 337, và 399) với lợn nái GF24 nuôi tại Thừa Thiên Huế - Huỳnh, Thị Mai Hồng (Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, 2017)
Hiện nay, chăn nuôi lợn ở nước ta đóng vai trò rất quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Bởi vậy, nâng cao năng suất và chất lượng trong chăn nuôi lợn có tầm quan trọng chiến lược, phù hợp với xu hướng phát triển đối với ngành chăn nuôi. Trong cuộc sống hàng ngày, nhu cầu về số lượng thịt và chất lượng thịt lợn của người tiêu dùng không ngừng tăng lên, trong khi đó các giống lợn nội có tỷ lệ nạc thấp, năng suất thấp không thể đáp ứng được yêu cầu của thị trường. Vì vậy công tác giống được coi là yếu tố quan trọng để nâng cao năng suất và chất lượng chăn nuôi với việc sử dụng các dòng đực cuối cùng, có khả năng sinh trưởng nhanh, tỷ lệ nạc cao, tiêu tốn thức ăn thấp cho lai tạo với các dòng lợn nái có năng suất sinh sản cao để tạo ra những tổ hợp lai kết hợp được những đặc điểm tốt của giống bố, mẹ và ưu thế lai là điều rất quan trọng. PIC (Pig Improvement Company) – là một trong những công ty hàng đầu trên thế giới chuyên nghiên cứu và phát triển lợn giống trong chăn nuôi công nghiệp. Các đực giống thuộc dòng PIC như PIC408, PIC337, PIC399, PIC280 … của tập đoàn giống lợn PIC, Hoa Kỳ đã được nhập nội và bước đầu sử dụng tại một số cơ sở chăn nuôi lợn công nghiệp ở miền Nam nước ta. Các đực giống này khi phối với lợn nái F1(Landrace x Yorkshire) cho năng suất sinh sản tốt, đời con nuôi thịt có sức sản xuất thịt cao. Vào năm 2010, công ty Greenfeed đã nhập một số đực giống dòng PIC và gần đây công ty đã phối hợp với tập đoàn PIC lai tạo ra dòng lợn nái GF24. Dòng lợn nái này được nuôi trong điều kiện chăn nuôi công nghiệp trong chuồng kín và được phối với tinh của các dòng đực PIC nêu trên tạo ra con lai thương phẩm nuôi thịt. Con lai thương phẩm được dự đoán có ưu thế về khả năng sinh trưởng, năng suất và phẩm chất thịt, tuy nhiên chưa có nghiên cứu công bố về năng suất của các đời con lai trong điều kiện chăn nuôi chuồng hở, đặc biệt là ở khu vực miền Trung Việt Nam. Do đó, cần tiến hành nghiên cứu đề tài: “Năng suất và chất lượng thịt của các tổ hợp lai giữa các dòng đực giống PIC (280, 337, và 399) với lợn nái GF24 nuôi tại Thừa Thiên Huế”.