Đánh giá thực trạng cơ sở giết mổ và mức độ ô nhiễm vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh thực phẩm trong thịt lợn trên địa bàn huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định - Nguyễn, Thanh Bình (Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, 2016)
Huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định là một huyện trung du nơi có Bảo tàng Quang Trung, đàn Tế trời, các di tích Tháp Chăm … nằm trong những địa điểm du lịch của tỉnh, là nơi tập trung số lượng du khách trong nước và ngoài nước đến tham quan ngày càng nhiều. Do đó nhu cầu lương thực thực phẩm hằng ngày của người dân, của các khu du lịch là rất lớn đa dạng về cả chủng loại lẫn chất lượng. Thì nghiên cứu đánh giá một số chỉ tiêu vệ sinh thực phẩm trong thịt lợn tại cơ sở giết mổ và cơ sở kinh doanh như: E. coli, Salmonella và tổng số vi khuẩn hiếu khí, sẽ góp phần nâng cao ý thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho người giết mổ, kinh doanh và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Được sự giúp đỡ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bình Định, Khoa Chăn nuôi – Thú y, Trường Đại học Nông Lâm Huế và giáo viên hướng dẫn trực tiếp Tiến sĩ Lê Văn Phước cùng các bạn đồng nghiệp. Chúng tôi thực hiện đề tài:“Đánh giá thực trạng cơ sở giết mổ và mức độ ô nhiễm vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh thực phẩm trong thịt lợn trên địa bàn huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định”.
Keywords: cơ sở giết mổ; mức độ ô nhiễm vi khuẩn; vệ sinh thực phẩm; thịt lợn; huyện Tây Sơn; tỉnh Bình Định