Nghiên cứu chuỗi giá trị ngành hàng thịt bò tại huyện miền núi Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình - Đinh, Quỳnh Anh (Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, 2017)
Trong những năm gần đây với sự hỗ trợ của Chính phủ theo Nghị quyết 30a về giảm nghèo nhanh và bền vững cùng với sự hỗ trợ các dự án của các tổ chức phi chính phủ nền kinh tế trên địa bàn huyện có nhiều thay đổi và ngày càng phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao. Do vậy việc chăn nuôi bò địa phương để lấy thịt được xem là một hướng đi mới trong việc phát triển kinh tế tại địa phương. Để tăng thu nhập cho các hộ chăn nuôi và giúp người tiêu dùng sử dụng sản phẩm thịt bò chất lượng, cần phải xây dựng và tổ chức được chuỗi giá trị có tư vấn và giám sát từ khâu sản xuất, giết mổ tới khâu vận chuyển và phân phối sản phẩm. Đồng thời phải có chiến lượng quảng bá để khai thác lợi thế của sản phẩm thịt bò địa phương. Trong bối cảnh hội nhập ngày nay, việc nâng cao giá trị sản phẩm trong chuỗi giá trị càng trở nên cấp thiết. Vậy vấn đề đặt ra ở đây là: Những tác nhân nào tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm, người dân, cộng đồng có lợi thế và bất lợi gì khi tham gia chuỗi? Chuỗi giá trị thịt bò địa phương có tác động gì đến kinh tế của các hộ chăn nuôi, có tác động gì đến xã hội và môi trường văn hoá tại cộng đồng? Giải pháp nào để tăng thêm giá trị gia tăng của sản phẩm trong chuỗi, nghiên cứu vấn đề này có phát hiện gì cho kiến nghị về chính sách phát triển ngành hàng hay quản lý phát triển nông thôn?
Keywords: chuỗi giá trị; ngành hàng; thịt bò; huyện miền núi; Minh Hoá; tỉnh Quảng Bình