Đánh giá thực trạng ô nhiễm vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh thực phẩm trong thịt lợn tại một số cơ sở giết mổ và kinh doanh sản phẩm thịt trên địa bàn huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi - Bùi, Đông Ba (Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế, 2015)
Trong những năm gần đây, số các vụ ngộ độc thức ăn ngày càng gia tăng, đặt ra tình trạng báo động về vấn đề chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo thống kê của Cục ATVSTP Bộ Y tế từ năm 2010 đến 6/2014 cả nước có 744 vụ ngộ độc thực phẩm với 23.980 người mắc và 168 người chết, trong đó tỉnh Quảng Ngãi có 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 77 người mắc bệnh và 2 người chết, riêng trên địa bàn huyện Bình Sơn có 04 vụ ngộ độc thực phẩm với 15 người mắc bệnh và 1 người chết [18]. Xuất phát từ tình hình thực tế về ngộ độc thực phẩm ở Quảng Ngãi và đòi hỏi của người tiêu dùng trong tỉnh về chất lượng vệ sinh an toàn đối với thực phẩm đặc biệt là thịt lợn, được sự cho phép của khoa Chăn nuôi – Thú y, chúng tôi tiến hành thực hiện đề tài: “Đánh giá thực trạng ô nhiễm vi khuẩn chỉ điểm vệ sinh thực phẩm trong thịt lợn tại một số cơ sở giết mổ và kinh doanh sản phẩm thịt trên địa bàn huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi”.
Keywords: ô nhiễm vi khuẩn; vệ sinh thực phẩm; thịt lợn; cơ sở giết mổ; sản phẩm thịt; huyện Bình Sơn; tỉnh Quảng Ngãi