Nghiên cứu giun đất và các nhóm Mesofauna khác ở huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế - Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Thị Chung, Hoàng Hữu Tình (Trường Đại học Sư phạm, Đại học Huế, 2012)
Đã xác định được 23 loài và phân loài giun đất, thuộc 5 giống, 3 họ; các loài tập trung chủ yếu trong giống Pheretima học Megascolecidae (chiếm 82,60%); các giống Drawida, Pontoscolex, Perionyx và Lampito mỗi giống chỉ có 1 loài (chiếm 4,34%). Ngoài giun đất, ở vùng nghiên cứu còn gặp 11 nhóm Mesofauna khác thuộc 3 lớp và 1 phân lớp: Hình nhện (Arachnida), Giáp xác (Crustacea), Côn trùng (Insecta) và Chân môi (Chilopoda). Trong đó, lớp Côn trùng gặp 6 bộ khác nhau. Thành loài giun đất cao nhất ở vùng đồng bằng, thấp nhất ở vùng đồi. Giữa các vùng cảnh quan có sự xâm nhập các loài từ vùng đồi xuống đồng bằng và ngược lại. Trong các sinh cảnh ở vùng nghiên cứu, thành phần loài giun đất phong phú nhất ở sinh cảnh vườn nhà, giảm dần từ sinh cảnh ruộng cạn, đồi trồng cây, đồi trọc đến cồn cát.
Keywords: giun đất, Mesofauna, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế